Review Vật Trong Ao _ Na Chích Hồ Ly

jikin_and_tosakin_by_zinoodle Vật Trong Ao không có nội dung gì rõ ràng, chỉ là một đám yêu tinh trong một cái ao hàng ngày cùng nhau 8 8 8 8 và 8 kèm theo đó là những câu chuyện nhỏ của bọn chúng.

Cái ao nhỏ có lão cá Niêm cá nheo suốt ngày nhai đi nhai lại một câu “ta đã từng…”, lão chuyên nói lạc đề, khi biến thành người thì mang một bộ mặt gian gia sư đáng ghét với cái nốt ruồi có sợi lông vển lên, thi thoảng không nói lạc đề thì lão chọt được vào vài ba câu triết lý. Cái ao cũng là nơi sinh sống của một con tôm nước ngọt tên Hạ Hà ( hay “bị” gọi là Hà Tử) cực kỳ xem thường trí tuệ loài cá, nó thích leo lên tản đá trên bờ phơi nắng, phì khinh bỉ khi các con cá nói điều gì đó không đúng, với tôm sông hoài bão của nó là thoát ra khỏi cái ao này, tu thành thần tiên, đi ra biển lớn, biển luôn là khát vọng mãnh liệt của nó. Ao có một bé cua Bàng Bàng, ngày ngày phải đến trường đi học để hiểu thêm về cuộc sống. Trong ao cũng có một con cá chép tên Lý Tử bộ dáng bình thường, vì muốn được sang ao bên cạnh 8 mà nó mới quyết tâm tu luyện thành yêu, trong một hôm đi sang ao bên cạnh nó gặp một con cá chuối. Con cá chuối  Hắc Tử tu thành yêu vì lý do nó là cá nên nó không muốn ăn cá nữa, một hôm ngồi bên bờ ao, nó gặp con cá chép tới nói về  bánh đậu, vì cái bánh đậu nó theo cá chép về ao này mà sống rồi bắt đầu sự nghiệp 8 của mình. Cá chép và cá chuối trở thành anh em tốt của nhau, chúng chuyên nhai đi nhai lại với nhau
“Hắc Tử”
“Lý Tử”
Hắc Tử”
“Lý Tử” … -_-

Đọc Vật Trong Ao các nàng sẽ thấy rất thú vị khi chúng yêu trăm miệng một lời ” Lão Niêm đừng có nói lạc đề”, khi lão Niêm nói : “Nói đến chuyện X nhéo, ta đã từng….” Không gian cái ao tuy nhỏ, chuyện bọn nó tám cũng quanh quẩn ở chuyện trên trấn, chuyện của mấy tên đạo sĩ, chuyện tình của con cáo sắp tu được 1000 năm,  chuyện xưa chúng nó nghe phong phanh, chuyện cái lá, chuyện cái cây, chuyện hòn sỏi blah blah blah…cứ có chuyện gì phong phanh lập tức chúng nó sẽ 8 quên trời đất, và luôn luôn kết thúc một chuyện bằng cái câu lạc đề của lão cá nheo và lời chúng yêu trăm miệng 1 lời cắt đứt lời lão. Bờ ao cũng là nơi lui tới thường xuyên của con cáo si tình tu gần 1000 năm, 1000 năm nhưng nó vẫn cứ thích ăn vạ, thích lăn lộn, thích lấy móng vuốt cào cào, thích cuộn tròn, vẫn thích trộm bánh bao xanh, vẫn thích Quý Du đại sư, người thanh niên ngàn năm trước đã cho nó một cái bánh bao xanh. Cáo muốn tu thành người hoặc thành tiên, vì cái bánh bao xanh, vì Quý Du đại sư. Ao trở thành một cái chợ xổm 8 chuyện khi Thính Thông, một trong những đệ tử của Quý Du đuổi con cáo trộm bánh bao đến đây rồi nhập cuộc 8. Âm Minh, một người phàm cũng tình cờ đến bên bờ ao này rồi thi thoảng đến đây rủ lão Nheo uống rượu, hưởng những ngày sống bình lặng nhìn ngắm mây bay nước chảy. Rồi thủy quan của ao là một con Bạch Ly đến, Bạch Ly thơ ngây luôn là “trẻ ngoan không nên biết” vài chuyện “người lớn”, trong mắt chúng yêu nó đích thực là một con “Bạch Si”lương thiện, trong trẻo, ngờ nghệch, tốt bụng và cũng là một cô nàng nhiều chuyện hay nói mấy câu ngu ngơ. Bạch Si đi qua ao bên cạnh chơi, ở bên đó nó gặp một con Giao Long hay cau có vì phạm luật trời nên bị xích lên một cây kiếm, chịu cắt thịt ngàn năm ( nó mới thi hành án được có 300 năm thôi 😥 )
Một lần đạo sĩ xuất quan nhiều đi bắt yêu, chúng yêu ở cái ao đi tới một cái giếng ở ké một con Ếch đạo hạnh 3000 năm đã nhập vào hàng tiên đạo, một con ếch cả đời không ra khỏi giếng, một con ếch hay ôm đàn tam huyền gảy gảy, một con ếch đúng chất fangirl mê Tề Thiên Đại Thánh, mê Nhị Lang Thần, mê Na Tra, và mê trai đẹp nói chung.

Cuộc sống của chúng nó sẽ yên bình mãi mãi như thế, nếu không có một ngày một con thiên mã trốn thiên đình xuống nhờ tìm nơi ẩn nấp, một con thiên mã chạy ngàn dặm không được quyền quyết định số phận nhưng muốn tự mình quyết định chọn chủ nhân. Vì tìm cách giúp đỡ con thiên mã, cái ao nhỏ bị thiên đình cho thiên binh thiên tướng xuống bình định. Từ đây khơi gợi lại những ân oán tình thù xa xưa của lão cá Nheo có bộ mặt gian manh (nhưng gương mặt thật sự của lão là một mỹ nam tử làm điên đảo chúng sinh) cùng con Ếch suốt đời không ra khỏi miệng giếng và một con Hắc Xà . Cuộc chiến bảo vệ cái ao của cá chép, cá chuối, của lão cá Nheo, của cua Bàng Bàng, của con Bạch Si, là một câu chuyện thật đẹp của mấy con yêu không được mấy trăm năm đạo hạnh sẵn sàng vì nhau vì bảo vệ cái ao mà chống lại thiên binh thiên tướng, một câu chuyện về tình “yêu” ( :v), tình huynh đệ,… tình người.

Bước tới cái ao này, các nàng sẽ cảm động vì tình cảm ngàn năm của con cáo, cảm động về quyết định buông bỏ của nó, cảm động về quyết định làm người để trân trọng niềm vui hiện hữu, cảm động về Thính Thông hay khắc khẩu với cáo, cảm động về cách bọn họ dùng sức người nhỏ bé của mình cắm đầu tác nước ra khỏi trấn khi nước dâng. Cũng sẽ cảm thấy một chút nuối tiếc xót xa cho mối tình không thành của Quý Du và cáo nhỏ, mối tình bắt đầu bằng cái bánh bao xanh, để rồi trở thành chấp niệm ngàn năm, cáo vì Quý Du mà muốn thành người, Quý Du vì  sợ cáo đến khi tu thành người thì mình đã trở về cát bụi nên quyết chí tu tiên…. Vật Trong Ao cũng là nơi chứng kiến bước khởi đầu tình cảm của yêu quái tôm sông Hà Tử và Âm Minh một người trần mắt thịt, một đôi oan gia kinh điển ( cũng tạo nên một mối tình kinh điển nốt ^_^ ) Nơi đây còn là nơi Hắc Tử và Lý Tử cầm vây nhau, khoác vai nhau cùng ca cùng hát, cùng gọi nhau huynh đệ, cùng an ủi nhau qua lúc thất tình khốn khổ. Các nàng sẽ được chứng kiến con cá chép Lý Tử vì cứu tình lang trong mộng của Cẩm Lý muội muội ( con cá chép gấm mà Lý Tử yêu ), bất chấp 300 năm đạo hạnh của nó kém cỏi thế nào, nó cũng quyết không muốn nhìn thấy em cá chép nó yêu đau lòng, thế nên nó sẵn lòng đi cứu tình địch, mặc cho nó có thể mất mạng , mặc cho khi trở về nó có thể khóc có thể nháo, có thể nức nở không thôi. Các nàng cũng sẽ phì cười   khi  thấy hai con cá một chép một chuối cứ sùng bái lẫn nhau, cùng hát mấy bài hát thời thượng, cùng đồng thanh hô “Oa… kỳ thị chủng tộc” khi bị tôm sông khinh bỉ, cùng nhau ngửa bụng trắng hếu giả vờ chết để đúng với câu “Không sinh cùng ngày cùng tháng,nhưng nguyện chết cùng ngày cùng tháng cùng năm” Đây cũng là nơi viết tiền kiếp của Tiểu Long nữ và Dương quá, là con Bạch Si ngây thơ không hiểu sự đời và con Giao Long nhìn có vẻ ngông cuồng tự đại lạnh nhạt nhưng vì Bạch Si nó có thể bất chấp luật trời, có thể đối mặt với việc bị đày xuống trần gian vẫn không do dự. Đây cũng là nơi có em cua Bàng Bàng hiếu học, tham ăn, tuy nhỏ nhưng ấm áp nghĩa tình.

Vật Trong Ao thực sự là một cái chợ 8 xôm tụ, hài hước xúc động từ những câu tán gẫu rất đơn thuần. Một câu chuyện gộp lại bằng những mẩu chuyện nhỏ, thú vị trong từng câu chữ. P/s: Ta thích truyện này cũng một phần là vì truyện có vài chỗ đúng ý của ta, ví như trước giờ ta thấy các truyện khác thần tiên sống lâu như vậy, quảng thế giới này thế giới nọ lẫn thế giới song song nhưng ngoài biết bay và làm phép ra thì họ sống y như người cổ đại chẳng có mấy cơ sở vật chất, Vật Trong Ao thì khác, nơi này có internet nha, có mấy bài hát thịnh hành nha, có fangirl nha, có báo lá cải nha, uầy, nói chung là một nơi quỷ  quái nhưng vui vẻ quá trời ^^.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s